Wild Garlic
Tỏi Gấu - Tỏi hoang
Allium ursinum - L.
Amaryllidaceae - Liliaceae
Đại cương :
▪ Tên latin loài ursinum, là do từ thói quen những con Gấu Ours, thường đào đất lên để lấy củ để ăn, dự kiến sẽ ăn vào mùa động nên đặt tên thảo dược này là Tỏi Gấu.
▪ Cây Tỏi Gấu Allium ursinum, được biết dưới tên thường dùng địa phương :
- Tỏi hoang ail sauvage,
- ramsons,
- buckrams,
- tỏi lá rộng ail à larges feuilles,
- tỏi rừng ail des bois,
- poireaux d’ours
- hoặc Tỏi Gấu ail des ours,
là một thực vật có hoa sống lâu năm nhờ có củ, thuộc họ Amaryllidaceae.
Đây là họ hàng của hành hoang sauvage d'oignon.
▪ Cây có nguồn gốc từ Âu Châu Europe, từ Anh Quốc Grande Bretagne đến Caucase và ở Á Châu Asie. Nó rất phổ biến ở hầu hết những đảo thuộc vùng đất thấp của nước Anh, ngoại trừ phía cực Bắc của Écosse, Orcades, Shetland và những đảo Anglo-Normandes.
Cây Tỏi Gấu, khi gặp những điều kiện thích hợp nó mọc thành một tầm thảm dày đặc bao phủ trên mặt đất của những khu rừng vào đầu thánh 5, và phát triển của nó vào lúc đó xem như là một thực vật xâm lấn.
Người ta thường tìm thấy trong những khu rừng Riis Skov ở Đan Mạch Danemark, trong quận Zakamensky của Bouriatie, trong Nga Russie
Alllium ursinum được phổ biến rộng rãi hầu hết những nước của Âu Châu. Nó mọc trong những khu rừng rụng lá với đất ẩm, nó thích những điều kiện đất acide nhẹ, thoát nước tốt, giàu chất nền, đôi khi nó cũng được tìm thấy ở những bờ rào, bờ sông thậm chí ở những vách đá và thích nơi bán râm, không thích những nơi có bóng râm sâu che bởi những tàn cây.
Cây phát triển ở vào giữa mùa đông, kế tiếp cho ra hoa đến mùa xuân, lấp đầy bầu không khí một mùi thơm tỏi.
Ở giữa mùa hè, những Cây Tỏi Gấu này sẽ biến mất cho đến mùa sau.
Thực vật và môi trường :
Mô tả thực vật :
Thực vật sống trong rừng thích nơi mát và bán râm, có củ sống lâu năm, thời gian tồn tại rất ngắn. Như nhiều thành viên của họ hành tây, có một đầu phát hoa tròn và những hoa hình ngôi sao. Có thể đạt đến từ 20 đến 50 cm cao, có màu xanh lá cây vàng nhạt.
Nó hiện diện môt củ hẹp và kéo dài 1 cm dầy và 3 đến 4 cm cao, được bảo vệ bởi một vảy duy nhất.
▪ Những Củ Tỏi gấu ail des ours Allium ursinum có thể đo được đến 4 cm dài và 1 cm đường kính. Những củ này chôn sâu dưới đất, phát triển thường 3 lá có cuống dài, tất cả nổi lên trên mặt đất độc lập lá nầy với lá khác.
Lá, những lá rộng, hình mũi dáo, màu xanh lá cây tươi và bóng sáng chói. Phiến lá hình bầu dục mũi dáo, phẳng và khá mềm khi chạm vào. Cuống lá phẳng ở một bên và tròn ở mặt bên đối diện, có 2 góc.
Nó có thể hình thành một tập đoàn với một thực vật chúng bao la, trong những khu rừng mát với những tàn lá rậm rạp. Tuy nhiên đặc trưng của Lá cây này là phát ra một mùi hôi của Tỏi nồng khi người ta vò nhẹ
Trước khi ra hoa, người ta có thể nhầm lẩn hình dạng của Cây Tỏi Gấu với những loài thực khác của họ như : colchique d'automne hoặc muguet …v…v , nhưng với mùi đặc trưng của nó giúp người ta phân biệt nó dễ dàng.
Chu kỳ dinh dưởng : Lá lộ lên rời khỏi mặt đất vào khoảng tháng 1, cho ra hoa vào tháng 5, đậu trái vào tháng 6 -7, sau đó không hoạt động biến mất hoàn toàn với những củ sống tiềm sinh dưới đất. Những củ bulbes bắt đầu phát triển dưới gốc một lần nữa vào tháng 9.
Phát hoa, tán hình cầu đơn giản ở chót, khoảng 5-6 cm tập hợp từ 10 đến 20 hoa nhỏ trắng, hình ngôi sao trên một trục dài khoảng 20-50 cm.
Những hoa nở vào tháng 5 và tháng 6 trên một thân cứng có 2 góc nhô ra.
Hoa, lưỡng phái, màu trắng dạng ngôi sao, gồm có những thành phần :
- đài-cánh hoa, 6, xếp thành 2 luân sinh 3.
- tiểu nhụy, 6, chỉ dẹp, bao phấn màu vàng.
- bầu noãn, thượng, 3 buồng.
Trái, viên nang, 3 cạnh, 3 buồng...
Hạt, 6 hạt mỗi trái, màu đen.
Bộ phận sử dụng :
Trong thực vật liệu pháp phytothérapie, người ta sử dụng chủ yếu những bộ phận trên không, những củ và tinh dầu nguyên chất essence.
▪ Những Củ Tỏi Gấu bulbes có thể được thu hoạch bất cứ lúc nào, Cây không hoạt động từ đầu mùa hè đến đầu mùa đông.
Thu hoạch đầu mùa hè, chúng được lưu trử bảo quản trong ít nhất 6 tháng.
Thời kỳ thu hoạch được kết thúc với những hoa đầu tiên. Mùi và hương vị sẽ ghê tỏm cho những động vật ăn cỏ herbivores khi ăn vào.
Thành phần hóa học và dược chất :
Những thành phần tiền chất có chứa lưu huỳnh S của những hương liệu của Tỏi Allium, những S-alk(en)yl cystéine sulfoxydes như là :
- alliine,
- và allicine
là những chuyển hóa chất biến dưởng thứ cấp métabolites secondaires cùng với những :
- hétérosides,
- dẫn xuất phénoliques,
- flavonoïdes,
- và những chất tanins
phòng thủ chống lại những loài động vật ăn cỏ herbivores và những loài ký sinh parasites (nấm champignons, vi khuẩn bactéries).
▪ Thành phần hóa học của Tỏi gấu ail des ours Allium ursinum là rất phức tạp.
Một phản ứng giữa một hợp chất (alliine) và một phân hóa tố enzyme (alliinase) sẽ sản xuất nhiều loại hợp chất lưu huỳnh soufrés:
- diallyl sulfide,
- diallyl disulfide,
- và arjoene.
Để phản ứng này xảy ra, phải thúc đẩy sự tiếp xúc giữa alliine và allinase. Điều này xảy ra khi sự nhai hoặc nghiền nát Cây hoặc củ bulbe của cây.
Một cách tốt nhất để sản xuất những hợp chất này là nghiền nát những củ bulbes thành bột nhão purée ngay khi trước khi ăn ingestion.
▪ Tỏi Gấu ail des ours cũng là một trong những thảo dược Châu Âu ăn được, giàu chất vitamine C.
Như Cây Tỏi thường Allium sativum, Cây Tỏi gấu ail des ours Allium ursinum chưa bao giớ có thể được thuần hóa gia đình và những chất hoạt động được tập trong trong lá và không ở trong củ bulbe,
Những nguyên hoạt chất của Tỏi gấu ail des ours Allium ursinum, thực chất giống như những chất của Tỏi thông thướng (Allium sativum ) với sự khác biệt mà người ta tìm thấy ở nồng độ cao hơn concentrations supérieures (như những trường hợp thường thấy với những thực vật hoang dả liên quan với những giống Cây trồng
- giàu vitamines A, B, C,
- những acides aminés chứa lưu huỳnh soufrés,
- dầu thiết yếu huile essentielle chứa lưu huỳnh sulfures,
- những polysulfures d’alkyle.
- sulfure de vinyle ;
- muối sels ;
- sélénium Se,
- allicine, một thuốc kháng khuẩn antimicrobien rất mạnh, kháng sinh tự nhiên antibiotique naturel.
Đây là một hétéroside sulfuré, bởi thùy phân hydrolyse, phóng thích một dầu thiết yếu truyền thống được xem như là cơ bản của hầu hết những lợi ích của Tỏi gấu ail des ours Allium ursinum, nhưng cũng có mùi độc đáo. Aldéhyde không bền.
Đặc tính trị liệu :
Nhờ những hợp chất lưu huỳnh sulfurés của nó, nó là thuốc :
- diệt giun sán vermifuge,
- thuốc tẩy xổ rất tốt excellent dépuratif,
- và lợi tiểu diurétique,
Nó rất thường được kết hợp với thảo dược Bồ công anh pissenlit, trong những cách điều trị :
- thanh lọc dépuratives mùa xuân,
và, cũng trong những phương cách :
- giảm béo amaigrissement, bởi vì rất có hiệu quả.
Cây Tỏi gấu ail des ours Allium ursinum là :
- chất kích thích stimulant,
- hạ huyết áp hypotensif,
- và sát trùng antiseptique.
là :
- thuốc lợi mật cholagogue : dễ dàng bài tiết mật sécrétion de la bile.
Đây là một chélateur rất tốt ( Chélateur, trong đó có đặc tính hình thành với một ion kim loại, một hợp chất ( một chélate ) hoà tan và không độc hại ), phương thuốc rất lợi ích trong trường hợp :
- ngộ độc intoxication với những kim loại nặng métaux lourds (mercure, plomb, cadmium…)
bao gồm với aluminium.
Trong trường hợp này, Cây Tỏi gấu ail des ours Allium ursinum thường kết hợp với rau mùi ngò rí coriandre.
▪ Cây Tỏi gấu ail des ours Allium ursinum có hầu hết nhnữg lợi ích cho sức khỏe của Cây Tỏi trồng thường, Allium sativum, mặc dù nó yếu hơn trong hành động.
▪ Do đó, đây là một bổ sung lợi ích cho chế độ ăn uống régime alimentaire, thúc đẩy sức khỏe nói chung của cơ thể khi nó được sử dụng thường xuyên.
Cây Tỏi gấu ail des ours Allium ursinum đặc biệt có hiệu quả để :
- giảm tăng cao huyết áp động mạch hypertension artérielle,
- và nồng độ cholestérol trong máu cholestérol sanguin.
Nó được công nhận rằng có hiệu quả lợi ích trên :
- chứng khó tiêu lên men dyspepsie fermentative.
▪ Tất cả những bộ phận của Cây có thể được sử dụng, nhưng củ bulbe là hoạt tính nhất.
▪ Cây Tỏi gấu ail des ours Allium ursinum là thuốc :
- diệt trùng giun anthelminthique,
- chống hen suyễn antiasthmatique,
- chống cholestérol anticholestérolémique,
- sát trùng antiseptique,
- chống co thắt antispasmodique,
- chất làm se thắt astringente,
- lợi mật cholagogue,
- lọc máu dépurative,
- chất làm đổ mồ hôi diaphorétique,
- lợi tiểu diurétique,
- long đờm expectorante,
- giải nhiệt fébrifuge,
- hạ huyết áp hypotensive,
- chất gây kích ứng làm nổi đỏ ở da rubéfiante,
- kích thích stimulante,
- thuốc bổ tonique,
- và giản mạch vasodilatrice.
▪ Những Cây Tỏi gấu ail des ours Allium ursinum làm giảm :
- những đau dạ dày douleurs d'estomac,
- và kích thích tiêu hóa stimulent la digestion.
Có thể được sử dụng trong chữa trị :
- tiêu chảy diarrhée,
- những đau bụng tiêu chảy coliques,
- gió vent (đau bụng do gió),
- khó tiêu indigestion,
- và mất khẩu vị bữa ăn perte d'appétit.
▪ Như thảo dược anh em họ của nó, Cây Tỏi Gấu ail des ours Allium ursinum đặc biệt có hiệu quả để :
- giảm những mức độ của huyết áp động mạch pression artérielle (hypertension),
- và cholestérol.
▪ Cây Tỏi gấu ail des ours Allium ursinum cũng có khả năng kích hoạt những đại thực bào macrophages để làm giảm :
- sự tổng hợp của cholestérol LDL,
- và làm giảm sự xuất hiện những mãng plaques,
- và những cục máu đông caillots sanguins.
▪ Một trong những thành phần hợp chất, adénosine, hành động như :
- thư giản cơ bắp relaxant musculaire
và như yếu tố bảo vệ chống :
- những chất độc poisons, như là chất caféine.
▪ Chất adénosine cũng cho phép gia tăng bề rộng của :
- những mạch máu vaisseaux sanguins,
- và làm giảm kết tập tiểu cầu agrégation plaquettaire (độ nhầy của máu viscosité sanguine).
◦ Cây Tỏi gấu ail des ours Allium ursinum chứa những chất hoạt động nhất không thể hiện trong những Cây tỏi trồng ail cultivé, hoặc đã được tìm thấy trong một số lượng quá nhỏ.
▪ Nó chứa nhiều hoạt chất không có trong tỏi trồng, hoặc được tìm thấy với số lượng quá nhỏ.
◦ Cây Tỏi gấu ail des ours Allium ursinum cũng có cảm giác đặc biệt kém mạnh hơn nhiều so với Tỏi thường (gần như không mùi presque inodore) vì vậy nó có thể được hưởng thụ mà không có những hiệu quả có hại của Tỏi trồng (hơi thở haleine và đổ mồ hôi transpiration).
▪ Cũng có nhiều sử dụng trong những chương trình :
- giải độc détox,
- và chélation tự nhiên.
kết hợp với rau mùi Cây Ngò coriandre để :
- giải độc thủy ngân désintoxication du mercure,
- và những kim loại nặng métaux lourds.
● Những lợi ích cho sức khỏe :
Ngoài một hương tuyệt với, Cây Tỏi gấu ail des ours Allium ursinum còn rất tốt cho sức khỏe bởi vì nó có chứa :
- nhiều chất chống oxy hóa antioxydants
(hợp chất phénoliques, chẳng hạn ),
- những vitamines
(acide folique,chẳng hạn ),
- và những chất dinh dưởng thực vật phytonutriments
(như là diệp lục tố chlorophyllevà những caroténoïdes, thêm nữa những hợp chất phénoliques đã đề cập).
▪ Điều thú vị, nó chứa không chỉ :
- những chất chống oxy hóa antioxydants,
nhưng mà dường như cũng có liên quan với một hoạt động cao của những phân hóa tố enzymes chống oxy hóa antioxydantes.
▪ Hương vị khác biệt của nó giống như tỏi là do sự hiện diện của những những hợp chất có chứa :
- lưu huỳnh soufre,
Một số nhất định trong đó, cũng hiện diện trong những Cây Allium khác, như tỏi thông thường trồng ail commun.
▪ Tỏi gấu ail des ours Allium ursinum được sử dụng như một Cây thuốc trong y học truyền thống trong suốt lịch sử của nó.
Và hiện nay, khoa học cũng đã chứng minh những lợi ích cho sức khỏe đáng kinh ngạc của nó, cụ thể như :
◦ hoạt động kháng khuẩn antimicrobienne
(kháng khuẩn antibactériennevà chống nấm antifongique)
và chống ký sinh trùng antiparasite.
◦ hoạt động chống oxy hóa antioxydante,
- có nghĩa là hoạt động truy tìm những gốc tự do piégeage des radicaux libres.
◦ hoạt động :
- chống xơ vữa anti-athérogène,
- và chống kháng tiểu cầu antiplaquettaire (chống đông máu anticoagulant).
◦ hiệu quả bảo vệ gan cardioprotecteurs
(có nghĩa là bảo vệ tim cœurcủa bạn).
◦ giảm huyết áp động mạch cao pression artérielle élevée
(tăng huyết áp hypertension).
◦ lợi ích trong chữa trị :
- những rối loạn dạ dày ruột gastro-intestinaux
(tiêu hóa digestifs).
◦ hoạt động giải độc désintoxication.
Kinh nghiệm dân gian :
● Lịch sử của sự sử dụng Cây Tỏi Gấu ail des ours Allium ursinum trong thực vật liệu pháp phytothérapie
▪ Ở thời xa xưa, một số làng nhất định ở miền Bắc nước Pháp đã sử dụng nước ép jus của Cây Tỏi gấu ail des ours Allium ursinum như :
- chất sát trùng désinfectantgia đình ménager
bởi vì nó có những đặc tính :
- kháng khuẩn antibactériennes,
- và chống nấm antifongiques.
Loại sau này cũng có những đặc tính chống oxy hóa oxydantes bảo vệ chống lại những gốc tự do radicaux libres.
▪ Cây Tỏi gấu ail des ours Allium ursinum đã được sử dụng bởi những người Celtes và những người Germains như thực vật :
- thanh lọc purifiante.
Người ta đã tìm thấy những dấu vết trong những ngôi nhà có niên đại từ thời kỳ đồ đá mới Néolithique.
▪ Vào thời Trung cổ Moyen Age, Cây được xem như là vượt trội so với Cây Tỏi thường và được quy định rộng rãi.
Nó được xem như một thực vật ma thuật và liên quan đến ma thuật trắng magie blanche ( là một tập hợp những kỹ thuật, thường được nghi thức hóa để tạo ra những hiện thượng để ảnh hưởng đến vận mệnh và hành vi của con người …..)
Bằng cách liệng vào những dòng sông giúp thanh lọc nước và được mang bởi những người phụ nữ mang thai, nó bảo vệ những trẻ chưa sơ sanh ra.
▪ Bên cạnh tất cả những sự sử dụng y học đã được chứng minh Cây Tỏi gấu ail des ours Allium ursinum, do hoạt động kháng khuẩn antimicrobiennemạnh của nó, nó cũng được sử dụng trong y học truyền thống Châu Âu européenne như một phương thuốc chống :
- những vấn đề hô hấp respiratoires,
như là :
- cảm lạnh rhumevới sốt fièvre,
- hoặc viêm phế quản bronchite.
Nó cũng được sử dụng có hiệu quả bên ngoài cơ thể để :
- thúc đẩy hóa sẹo chữa lành cicatrisation của những vết thương loét plaies,
- những rối loạn da mãn tính,
- và mụn trứng cá acné.
▪ Trong Picardie, chính xác chung quanh thành phố Amiens , Cây Tỏi gấu ail des ours Allium ursinum thường được sử dụng ngâm trong nước đun sôi infusion (trà thảo dược tisane) như :
- chất lọc máu mạnh dépuratif puissant vào đầu mùa xuân từ nhiều thế kỹ.
Nghiên cứu :
▪ Một kháng khuẩn mạnh puissant anti-microbien :
Như Tỏi trồng ail cultivé, Cây Tỏi gấu ail des ours Allium ursinum chứa thành phần allicine, một hợp chất lưu huỳnh sulfuré trách nhiệm một mùi độc đáo của nó và hầu hết những lôi ích được quy vào cho nó.
Nhưng, đây là tất cả những điểm khác biệt, Tỏi Gấu ail des ours Allium ursinum nó chứa, theo một nghiên cứu được công bố bởi một tạp chí Đức allemand «Therapie-woche» (Tuần trị liệu pháp Semaine thérapeutique), nhiều allicinehơn so với « anh em họ cây trồng cousincultivé của nó ».
Một phát hiện quan trọng khác : Cây Tỏi gấu ail des ours Allium ursinum chứa 20 lầnnhiều hơn thành phần adénosine, ngoài việc là một yếu tố kháng khuẩn antimicrobien cực kỳ mạnh, giúp :
- mở rộng những mạch máu vaisseaux sanguins,
- và làm giảm kết tập những tiểu cầu agrégation des plaquettes
đóng một vai trò quan trọng trong quá trình :
- đông máu coagulation sanguine.
Sau nghiên cứu này, allicinevà adénosine là :
«trách nhiệm của những hiệu quả thiết yếu được biết của Cây Tỏi gấu ail des ours Allium ursinum, như là :
- giảm mức độ cholestérol taux de cholestérine
- ức chế sự kết tập tiểu cầu agrégation plaquettaire,
- và giảm huyết áp máu pression sanguine».
▪ Một chất điều hòa huyết áp động mạch régulateur de la tension artérielle
Cũng tại Đức Allemagne, một đội ngủ những nhà nghiên cứu gần đây đã nhấn mạnh những đặc tính điều hòa của huyết áp động mạch tension artérielle của Cây Tỏi gấu ail des ours Allium ursinum.
Và đã chứng minh rằng Cây Tỏi gấu ail des ours Allium ursinum chứa những chất acides aminés cụ thể (gọi là peptides y-gluta-myl) có khả năng ức chế những hiệu quả của phân hóa tố enzymetăng huyết áp hypertensive, điều này có hậu quả :
- điều hòa và giảm huyết áp động mạch pression sanguine.
Mặt khác, những nhà khoa học Đức đã chứng minh rằng Cây Tỏi gấu ail des ours Allium ursinum đã kích hoạt những đại thực bào macrophages chống lại :
- sự hình thành cục máu đông trong máu caillots dans le sang.
Tất cả những bằng chứng khoa học này đã xác nhận đơn thuốc của Y học truyền thống Tàu, theo đó Cây Tỏi gấu ail des ours Allium ursinum là một Cây :
- hạ huyết áp hypotensive, làm giảm áp xuất động mạch pression artérielle.
Và kể từ khi những nhà nghiên cứu hongrois của Phòng thí nghiệm trung tâm nghiên cứu Central research laboratory đã phát hiện ra rằng những trích xuất nước và éthanol của Cây Tỏi gấu ail des ours Allium ursinum có thể :
- giảm hoạt động của những gốc tự do radicaux libres tạo ra bởi cơ thể organisme,
Cây Tỏi gấu ail des ours Allium ursinum đã thể hiện một chống oxy hóa «antioxydant».
Hiệu quả xấu và rủi ro :
● Thận trọng sử dụng Cây Tỏi Gấu ail des ours
Có nguy có nguy cơ lầm lẫn với Cây khác, nhưng chỉ cần vò nhẹ là đủ để bảo đảm thật sự là Tỏi chớ không phải là những loài thực vât khác có hình dạng tương tự như hoa huệ, arum, rất độc hại toxiques.
● Chống chỉ định :
▪ Sự tiêu dùng Cây Tỏi gấu ail des ours Allium ursinum là chống chỉ định trong trường hợp :
- kích ứng dạ dày irritation gastrique,
- kích ứng ruột irritation intestinale,
- hoặc đường tiểu urinaire.
▪ Nó không nên sử dụng bởi những người có những bệnh ngoài da maladies de peau.
▪ Cây Tỏi gấu ail des ours Allium ursinum không được đề nghị cho những người có dễ bị bệnh (khuynh hướng) :
- viêm inflammationnhững đường hô hấp voies respiratoires.
● Phụ nữ mang thai encientes và cho con bú allaitent :
▪ Những phụ nữ mang thai enceintes và cho con bú không nên dùng Cây Tỏi Gấu ail des ours và sử dụng với sự thận trọng ở những trẻ em.
● Phản ứng phụ :
Nó không có tác dụng phụ được biết khi Cây Tỏi gấu ail des ours Allium ursinum được sử dụng với những liều được quy định.
Luôn nên tham vấn với những người chuyên môn trước khi sử dụng . Tiêu thụ qua mức có thể dẫn đến :
- những đau quặng bụng crampes abdominales.
Ứng dụng :
● Ứng dụng y học :
▪ Tất cả thảo dược có thể được sử dụng trong nước ngâm trong một nước đun sôi infusion chống lại những giun kim vers de fil, được ăn hoặc trong nước thục rửa ruột lavement (một thủ tục trong đó dùng chất lỏng được cho vào trong trực tràng, thường dùng để trục xuất nôi dung trong ruột già ….).
Cây Tỏi gấu ail des ours Allium ursinum cũng có lợi ích trong chữa trị :
- bệnh suyễn asthme,
- viêm phế quản bronchite,
- và khí thũng emphysème.
▪ Nước ép jus được sử dụng như giúp để :
- giảm cân perte de poids
và cũng có thể được áp dụng bên ngoài cơ thể cho :
- đau khớp dạng thấp khớp articulations rhumatismales,
- và đau khớp arthritiques,
nơi đây hành động của nó :
- kích ứng nhẹ légèrement irritante,
và kích thích stimulationcủa sự lưu thông cục bộ circulation locale có thể là một lợi ích.
▪ Từ một quan điểm sức khỏe, Cây Tỏi Gấu ail des ours Allium ursinum có hầu hết những lợi ích của Cây Tỏi thường ail commun (Allium sativum) vì vậy, nó rất có lợi ích trong một chế độ ăn uống thực phẩm để cung cấp sức khỏe nói chung khi nó được sử dụng một cách thường xuyên.
▪ Trong những năm 1990, Lịch sử kể lại rằng Cây Tỏi gấu ail des ours Allium ursinum đã được tuyên bố như một Cây thuốc trong năm, bởi hiệp hội của những Cây thuốc của Âu Châu européennes.
Theo nhiều nghiên cứu, Cây Tỏi gấu ail des ours Allium ursinum có cùng những đặc tính của Cây Tỏi thường ail commun nhưng có thêm những lợi ích bổ sung.
▪ Sử dụng khác trong viên nang géluleshoặc trong phiên bản tươi để ngăn ngừa :
- bệnh nhiễm nấm candida candidose mãn tính.
▪ Trong vi lượng đồng căn homéopathie, Cây Tỏi gấu ail des ours Allium ursinum cũng được biết cho những đặc tính chống :
- những đau bụng douleurs d’estomac,
- và tiêu hóa khó khăn digestion difficile,
nhưng chho những trường hợp :
- đau bụng tiêu chảy coliques.
▪ Trong thực vật liệu pháp phytothérapiengười ta cũng tìm thấy Cây Tỏi gấu ail des ours Allium ursinum dưới dạng trích xuất lỏng sinh học extrait liquide bio(dung dịch trong cồn teinture mère) trong thuốc giọt để tranh đấu chống lại :
- những vấn đề của da problèmes de peau
nhưng cũng để thúc đẩy :
- tiêu hóa digestion,
- và chuyển vận transit.
● Liều lượng :
▪ Củ Tỏi bulbe được sử dụng trong dung dịch alcool teintures, sirops, nước nấu sắc décoctions, thuốc dán đắp cataplasmes.
◦ Tiêu dùng sống, nó cho phép giữ tối đa vitamine C.
◦ Nghiền nát trong sữa, Củ Tỏi Gấu bulbe dùng để :
- diệt giun sán vermifuge.
Nó phục vụ sát trùng đường ruột antiseptique intestinal bằng cách :
- làm ngưng những sự lên men fermentations,
- và giúp bình thường hóa hệ vi sinh vật đường ruột flore intestinale.
Củ Tỏi Gấu cũng được sử dụng chống :
- những bệnh da maladies de peau,
- chứng chóc lỡ sang thấp eczéma,
- và những nhọt đầu đinh furoncles.
▪ Tinh dầu nguyên chất essence được sử dụng như chất làm nổi đỏ da rubéfiant đây là chất làm giảm đau analgésique, làm giản những mao quản, trên :
- những bệnh thấp khớp rhumatismes
và cũng như :
- một chất sát trùng không khí trong nhà désinfectant de l'air intérieur.
▪ Những lá tươi có thể được thêm vào những chế phẩm nấu ăn để chống lại :
- những bệnh tiêu chảy mãn tinh diarrhées chroniques và cấp tính aiguës,
nhưng cũng để chống lại :
- sự táo bón constipation
do những chuột rút bên trong cơ thể crampes internes.
▪ Những lá được thu hoạch ngay trước khi trổ hóa, bởi vì nó chuyển sang màu vàng rất nhanh.
▪ Tinh dầu nguyên chất Tỏi Gấu ail des ours có thể được sử dụng trong ma sát xoa bóp friction chống lại :
- những bệnh thấp khớp rhumatismes.
Nó phù hợp để ngâm macérer 30 g Tỏi nghiền nát trong 25 cl giấm rượu vang vinaigre de vin trong thời gian 15 ngày.
▪ Trong sử dụng bên ngoài cơ thể, những tép Tỏi Gấu ail des ours Allium ursinum gấp lại đắp làm biến mất :
- những sừng cors,
- những vết chai durillons,
- và những mụn cóc verrues.
▪ Dưới dạng viên nang gélules, nó dễ dàng tiêu hóa digestion, giúp làm giảm :
- huyết áp động mạch pression artérielle,
- và kích thích sự tuần hoàn máu circulation sanguine (cũng như chống lại nặng chân jambes lourdes).
▪ Trong ngâm trong nước đun sôi infusion, nó dễ dàng tiêu hóa digestion và cũng là phương thuốc chống lại :
- giun tròn ascaris.
● Sử dụng khác :
▪ Nước ép jus của Cây Tỏi gấu ail des ours Allium ursinum được sử dụng như :
- chống côn trùng mối anti-mites.
▪ Người ta cho rằng toàn Cây đuổi :
- những loài côn trùng insectes,
- và những nốt ruồi taupes.
Nước ép jus của Cây Tỏi gấu ail des ours Allium ursinum đã được xem như :
- khử trùng gia đình nói chung désinfectant domestique.
Thực phẩm và biến chế :
Lá, dùng sống hoặc chín.
Thường có sẵn từ cuối tháng 1.
▪ Một báo cáo chỉ ra rằng, nó phát ra một mùi của Tỏi quá mạnh làm tan biến khi nấu ăn, nhưng người ta biết bởi thí nghiệm rằng chúng dịu nhẹ hơn tỏi thường.
▪ Những lá Cây Tỏi gấu ail des ours Allium ursinum thành phần rất tốt để thêm vào trong salades và đặc biệt được đánh giá cao như những chiếc lá xanh tươi và quan trọng vào giữa mùa đông.
▪ Hoa, dùng sống hoặc chín. Chúng có phần kháng mạnh hơn so với những lá. Trong một số lượng nhỏ, chúng tạo ra một bổ sung cho sự trang trí và hương vi- ngon cho những salades.
▪ Những đầu của hoa Cây T ỏi gấu ail des ours Allium ursinum có thề luôn được tiêu thụ trong thời gian hình thành những lớp bao của vỏ hạt, nhưng hương vị trở nên mạnh hơn khi hạt chín.
▪ Củ Tỏi, dùng sống hoặc nấu chín . Một hương vị Tỏi khá nồng mặc dù nó khá nhỏ và khó thu hoạch.
▪ Cây non, tiêu dùng đúng thời điễm, Tỏi gấu ail des ours Allium ursinum tươi có một hương vị cực kỳ ngon, như những đạc tính của nó nó cũng rất thốt cho sức khỏe và được đề nghị rộng rãi bởi nhiều nhà dinh dưởng để có lợi ích dinh dưởng tốt cho cơ thể.
▪ Để sử dụng trong nấu ăn và giữ nguyên vẹn những đặc tính của nó để mà :
- làm giảm chứng khó tiêu indigestion,
và ngăn ngừa :
- đầy hơi ballonnements,
nhưng cũng giữ những lợi ích của nó để :
- kích thích sự trao đổi chất biến dưởng stimuler le métabolisme,
- hành động tích cực và giảm cholestérol,
điều quan trọng là luôn luôn sử dụng tươivà không nấu chín.
Thật vậy, trong nấu ăn bởi nhiệt độ hoặc chiên, những nguyên chất của Cây Tỏi gấu ail des ours Allium ursinum sẽ bị bay hơi (vitamines) hương vị và mùi thơm của nó sẽ biến mất.
Do đó, Cây Tỏi gấu ail des ours Allium ursinum phải cắt nhỏ nếu có thể trong thời gian ngắn và thêm vào trong món ăn và thời gian cuối của chế phẩm.
Cây Tỏi gấu ail des ours Allium ursinum thường được sử dụng cho :
- làm món pesto, một món ăn Ý,
- trong những súp soupes,
- những sà lách tươi,
- những món ăn trứng chiên omelette,
- và để nêm gia vị những mì pâtes.
▪ Trong Belgique, hoặc trong những vùng miền Bắc nước Pháp Nord de la France , nó cũng được sử dụng để chế tạo một số nhất định fromages nhưng cũng là một chất thay thế thú vị và ngon miệng cho bơ thảo mộc, ( Bơ Tỏi Gấu beurre à l’ail sauvage).